Tìm hiểu và cài đặt composer cơ bản

Composer là gì?

Những thư viện PHP được các chuyên gia lập trình PHP xây dựng và phát triển một cách khá đầy đủ và hoàn thiện, xử lý các vấn đề nghiệp vụ tương đối tốt. Ví dụ như Zend Framework 2 cũng là một bộ thư viện PHP khá đồ sộ và mạnh mẽ. Tận dụng những điểm mạnh của từng thư viện, nhiều lập trình viên ưa thích đã sử dụng chúng vào trong quá trình xây dựng và phát triển các dự án website.

Tìm hiểu và cài đặt Composer trong PHP

Tìm hiểu và cài đặt Composer trong PHP

Thông thường, nếu bạn muốn sử dụng một thư viện nào đó thường phải đi tới các địa chỉ chứa thư viện và download các tập tin nguồn về và cài đặt vào dự án, cách này khá đơn giản nhưng rủi ro cài đặt không thành công là khá cao, bởi vì những thư viện đó có thể yêu cầu những thư viện hỗ trợ khác. Như vậy, quá trình cài đặt thư viện của bạn sẽ trở lên phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

Composer là gì?

Composer là gì?

Composer là gì ? Composer là một công cụ hỗ trợ cài đặt – quản lý các thư viện phụ thuộc ( dependency management ) trong PHP. Nó cho phép bạn khai báo các thư viện cần thiết được sử dụng trong dự án của bạn và nó cung cấp cơ chế cài đặt và cập nhật những phiên bản mới nhất từ những thư viện đó.

Composer sẽ cung cấp cho lập trình viên cơ chế quản lý các thư viện này, bạn có thể dễ dàng khai báo các thư viện cần sử dụng trong tập tin composer.json, khi đó composer thông qua các cấu hình sẽ tự động lấy thư viện tương ứng về một dễ dàng và nhanh chóng. Lập trình viên có thể dễ dàng quản lý và nâng cấp các phiên bản các thư viện đang sử dụng trong dự án của mình.

Như vậy, Composer sẽ giải quyết một số vấn đề sau:

  1. Dự án website của bạn phải cài đặt và sử dụng một số thư viện PHP hỗ trợ;
  2. Một số thư viện khi cài đặt cần sử dụng các thư viện hỗ trợ khác;
  3. Dễ dàng khai báo – quản lý các thư viện hỗ trợ có trong dự án website của bạn thông qua tập tin cấu hình;
  4. Thực hiện nâng cấp các phiên bản mới nhất của các thư viện cho dự án website của bạn;

Cài đặt và sử dụng Composer

1. Yêu cầu hệ thống

– Composer yêu cầu sử dụng PHP 5.3.2+ ; một số cấu hình cài đặt trong PHP sẽ được yêu cầu nhưng trình cài đặt sẽ cảnh báo bạn về bất kỳ sự không tương thích.

– Để cài đặt các gói thư viện từ các trang nguồn, bạn cần cài đặt các phần mềm quản lý vesion như SVN, Git… để có thể kiểm soát được các phiên bản gói thư viện.

– Composer có thể làm việc trên nhiều môi trường nền tảng : Window, Linux, OSX.

2. Hướng dẫn cài đặt trên Window

– Quy trình cài đặt Composer trên Window rất đơn giản, lập trình viên có thể truy cập vào địa chỉ sau để có thể tải tập tin cài đặt : Tải Composer-Setup.exe tại đây.

– Sau khi tải được tập tin cài đặt composer về máy, bạn thực hiện chạy nó và thực hiện các bước cài đặt theo hướng dẫn.

Hướng dẫn cài đặt Composer

Hướng dẫn cài đặt Composer

– Khi cài đặt được hoàn tất, bạn sẽ phải có thể kiểm tra bằng cửa sổ lệnh ( cmd ) với việc gõ lệnh : composer để có thể quan sát được các lệnh được cung cấp.

composer-cmd

Cửa sổ dòng lệnh hỗ trợ Composer

– Ngoài cách cài đặt Composer trên, còn có một cách cài đặt khác thông qua cửa sổ dòng lệnh và sử dụng php và quy trình cài đặt sẽ thực hiện như sau:

Chú ý : Nếu không sử hàm readfile không thể lấy được nội dung về thì có thể thay đổi sang giao thức http hoặc bật php_openssl.dll trong php.ini

– Cuối cùng, chúng ta sẽ tạo một tâp tin composer.bat cùng cấp thư mục với tập tin composer.phar như sau:

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành quá trình cài đặt composer trên window một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Kết luận

Hiện nay, rất nhiều các chuyên gia lập trình website PHP đã sử dụng Composer như một công cụ không thể thiếu và dường như trở thành một chuẩn trong quá trình phát triển các thư viện PHP, các deverloper cũng thông qua composer có thể dễ dàng quản lý các thư viện cần thiết trong dự án của mình. Như vậy, composer đang có một vai trò khá quan trọng trong quá trình phát triển website.