Sử dụng Composer cài đặt nhanh dự án ZF2

Composer được các chuyên gia phát triển thư viện Zend Framework 2 sử dụng như một công cụ chính trong việc quản lý các gói thư viện phụ thuộc, người dùng có thể sử dụng composer cập nhật các phiên bản mới nhất của bộ thư viện, hoặc thêm vào các thư viện phụ thuộc hỗ trợ mới… Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách cài đặt nhanh một dự án ZF2 thông qua Composer như thế nào?

Xem thêm : Tìm hiểu và cài đặt công cụ Composer

Yêu cầu cài đặt :

 • Đã có đường dẫn môi trường Path tới thư mục của php trong XAMPP. Nếu chưa có bạn có thể thêm đường dẫn vào và cách nhau bởi dấu ; như sau:
  duong-dan-moi-truong-php

  Và kiểm tra lại bằng cách gõ cmd lệnh : php –version , khi đó nó sẽ hiển thị thông tin về phiên bản PHP bạn đang sử dụng.

  phpversion

 • Đã cài đặt Git và Composer và có đường dẫn môi trường tương ứng cho chúng. Đường dẫn môi trường của Git : C:\Program Files\Git\bin hoặc C:\Program Files\Git\cmd . Đường dẫn của Composer : C:\ProgramData\Composer\bin .
  Tải Composer-Setup.exe tại đây.
  Tải Git tại đây.

Quy trình cài đặt zf2:

 1. Tải bộ dự án mẫu ZendSkeletonApplication.
  Chúng ta sẽ thao tác chủ yếu với cửa sổ dòng lệnh cmd cực kỳ thú vị – nhanh gọn. Trước tiên, chúng ta sẽ di chuyển đến thư mục htdocs của XAMPP bằng cửa sổ cmd và gõ lệnh sau:

  git-cmd
  Và chờ đợi quá trình tải dự án mẫu ZendSkeletonApplication hoàn thành.

 2. Sử dụng composer để tải bộ thư viện Zend Framework 2
  Sau khi có dự án mẫu, chúng ta sẽ tiến hành tải thư viện Zend Framework 2 bằng cách sử dụng lệnh sau:

   Khi đó, quá trình tải sẽ được tiến hành và chúng ta sẽ phải chờ đợi cho tới khi hoàn thành. Và bạn sẽ có một cấu trúc dự án hoàn chỉnh như sau :

  cau-truc-thu-muc-ZendSekeletonApp

 3. Chạy dự án thử nghiệm
  Và bây giờ chúng ta sẽ tạo một domain ảo để chạy dự án ZF2 mới. Ở đây tôi sẽ đặt tên domain là : zf2simple.com và sẽ sử dụng nó trong các bài viết tiếp theo. Nếu bạn chưa biết tạo một domain ảo thì có thể đọc bài viết: Hướng dẫn tạo domain ảo với Xampp .Và kết quả cuối cùng chúng ta nhận được sẽ hiển thị sau khi gõ địa chỉ : zf2simple.com của trình duyệt.

  Dự án mẫu ZendSkeletonApplication

  Dự án mẫu ZendSkeletonApplication

   

Kết luận:

Như vậy, chúng ta đễ dễ dàng cài đặt được bộ mã nguồn Zend Framework 2 thành công chỉ qua một vài câu lệnh đơn giản. Cách này sẽ giúp các bạn làm việc với các dự án mới cực kỳ nhanh và hiệu quả nếu biết cách sử dụng chung thư viện zend framework 2 cho nhiều dự án :

Xem thêm : Cấu hình thư viện Zend Framework 2 cho nhiều dự án