Lập lịch xóa cache để tăng Free Ram giảm tình trạng treo VPS/Server

Lập lịch xóa cache để tăng Free Ram giảm tình trạng treo VPS/Server

Trong quá trình vận hành VPS/Server chạy hệ điều hành Linux, dung lượng Ram của máy chủ luôn được tận dụng tối đa để cache cho các công việc mà nó phải thực hiện, điều này dẫn đến khi bạn kiểm tra tình trạng sử dụng RAM thì lúc nào cũng trong tình trạng gần hết. Nhưng thực tế không phải vậy, hầu như 40% trong số đó đều được dùng để cache.

Mặc định, mỗi hệ điều hành Linux có một hệ thống quản lý bộ nhớ RAM vô cùng hiệu quả để giải phóng bộ nhớ RAM lúc cần thiết, nhưng chính vì điều này dẫn đến đôi khi tình trạng treo VPS/Server bị xảy ra. Vì vậy bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chủ động giải phóng bộ nhớ theo lịch đặt ra với hướng dẫn sau.

Lập lịch xóa Cache để tăng Free Ram

Lập lịch xóa Cache để tăng Free Ram

Hướng dẫn lập lịch xóa cache

Để ép Linux thực hiện xóa bộ nhớ Cache theo một khoảng thời gian cụ thể ta cần kết hợp với cronjob để tạo công việc định kỳ.

Bước 1: Kết nối với SSH, sau đó gõ lệnh “crontab -e” (nếu các bạn chưa biết sử dụng SSH thì xem hướng dẫn tại đây)

Bước 2: Sau khi gõ lệnh như ở bước 1 các bạn bấm nút “insert” chèn lệnh dưới đây vào

Chỉnh sửa cronJob

Chỉnh sửa cronJob

Sau đó ấn nút “ESC” gõ lệnh “:wq” và “service crond restart” để mỗi giờ hệ thống sẽ thực hiện xóa cache cho RAM.

Kết luận

Mặc định hệ thống Linux quản lý RAM rất hoàn hảo rồi, nên ép nó giải phóng cache thì cũng có vẻ không hay cho lắm. Nhưng đối với VPS của mình sau khi làm như thế này thì tình trạng treo VPS/Server đã giảm đi đáng kể. Nếu các bạn có ý kiến gì thì cùng bình luận phía dưới để thảo luận nhé!.