Hướng dẫn sử dụng phpMyAdmin để quản lý MySQL

Hướng dẫn sử dụng phpMyAdmin để quản lý MySQL

Bài viết trước các bạn đã được tìm hiểu về cơ sở dữ liệu MySQL. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phpMyAdmin được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một mã nguồn mở PHP được phát hành miễn phí, giúp chúng ta quản lý CSDL của mình ở dạng GUI (Giao diện người dùng).

Mặc định trong các trình quản lý hosting, Vertrigo, Xampp đều được cài đặt sẵn công cụ này. Đối với hosting thì các bạn truy cập thông qua giao diện của Control Panel, còn đối với các gói cài đặt Web Server như Vertrigo, Xampp thì các bạn truy cập theo: http://localhost/phpmyadmin.

Hướng dẫn sử dụng phpMyAdmin

Hướng dẫn sử dụng phpMyAdmin

Truy cập vào phpMyAdmin

Để truy cập vào phpMyAdmin ở localhost, các bạn truy cập vào theo đường link: http://localhost/phpmyadmin. Sau đó nhập thông tin đăng nhập vào ví dụ với vertrigo có user: root, pass: vertrigo.

dang-nhap-vao-phpmyadmin

Giao diện đăng nhập vào phpMyAdmin

Sau khi đăng nhập vào phpMyAdmin các bạn sẽ có giao diện màn hình như hình dưới đây:

giao-dien-nguoi-dung-phpmyadmin

Giao diện người dùng của phpMyAdmin

1. Quản lý cơ sở dữ liệu

Để truy cập vào phần quản lý các CSDL của hệ thống, các bạn truy cập vào phần Databases tại đây các CSDL của hệ thống MySQL sẽ hiện ra như hình sau:

Quản lý các CSDL trong MySQL

Quản lý các CSDL trong MySQL

Tạo CSDL

Để tạo một cơ sở dữ liệu, tại phần Create database, các bạn nhập tên database muốn khởi tạo, phần Collation chọn utf8_general_ci sau đó bấm nút Create là một cơ sở dữ liệu sẽ được tạo ra cho bạn.

2. Quản lý Table (bảng dữ liệu)

Sau khi tạo được xong CSDL, tên CSDL của bạn ở phần menu bên trái sẽ được hiện ra. Các bạn ấn vào tên CSDL ở phía tay trái này  để có thể truy cập vào trang quản lý CSDL của mình vừa tạo ra như hình sau:

Quản lý các table bảng dữ liệu trong MYSQL

Quản lý các table bảng dữ liệu trong MYSQL

Tạo Bảng dữ liệu

Tại mục “Create Table” các bạn nhập tên bảng muốn khởi tạo, số field (trường) sau đó bấm nút “Go“. Một cửa sổ nhập các thông tin về Table sẽ hiện ra để bạn nhập các thông tin và khởi tạo như hình dưới đây:

Giao diện tạo table (bảng) trong MYSQL

Giao diện tạo table (bảng) trong MYSQL

Sau khi nhập hoàn tất các thông tin xong, các bạn chỉ việc bấm nút “Save” là bảng dữ liệu của mình sẽ được tạo ra.

3. Thực hiện truy vấn

Để thực hiện được các truy vấn SQL trong phpMyAdmin các bạn truy cập Tab “SQL” từ cửa sổ giao diện quản lý của một cơ sở dữ liệu . Cửa sổ thực hiện các lệnh SQL sẽ hiện ra như hình sau:

Cửa sổ thực hiện truy vấn SQL của phpMyAdmin

Cửa sổ thực hiện truy vấn SQL của phpMyAdmin

Các bạn gõ lệnh SQL vào cửa sổ nhập nội dung, sau đó bấm nút “Go” để hệ thống thực hiện chạy các truy vấn đó. Mỗi truy vấn được phân cách nhau bởi dấu “;” chấm phẩy. Trong quá trình lập trình viết Code, nếu muốn biết lỗi gì xảy ra với cú pháp SQL của mình, các bạn chỉ việc in câu lệnh SQL ra bằng cú pháp PHP, sau đó copy vào đây để kiểm tra lỗi của câu lệnh.

4. Sao lưu cơ sở dữ liệu

Để sao lưu được cơ sở dữ liệu, các bạn truy cập thẻ “Export“. Tính năng này của phpMyAdmin có công dụng trích xuất toàn bộ CSDL của các bạn ra thành các cú pháp câu lệnh SQL để sau đó có thể tiến hành phục hồi.

Lưu ý: Nếu bạn truy cập vào một table mà thực hiện Export thì hệ thống sẽ chỉ trích xuất cho bạn các câu lệnh để khởi tạo nên một table.

Trích xuất cú pháp SQL CSDL trong phpMyAdmin

Trích xuất cú pháp SQL CSDL trong phpMyAdmin

Sau khi truy cập tab “Export” các bạn chỉ cần bấm nút “Go” sau đó tải tập tin *.sql về lưu trữ là sao lưu thành công.

5. Phục hồi cơ sở dữ liệu

Để phục hồi được CSDL thông qua tính năng “Import“. Bạn cần sở hữu một tập tin *.sql được tải về thông qua quá trình Export. Sau khi truy cập thẻ “Import” các bạn sẽ có cửa sổ giao diện như hình sau:

Nhập dữ liệu CSDL trong MySQL

Nhập dữ liệu CSDL trong MySQL

Tại mục “File to Import” các bạn chọn một tập tin *.sql lúc export về máy tính. Sau đó bấm nút “Go” để bắt đầu thực hiện nhập các dữ liệu từ file sql vào CSDL.

Lời kết

phpMyAdmin là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ cho cơ sở dữ liệu MySQL. Nó có rất nhiều tính năng khác mà mình không thể giới thiệu hết cho các bạn ở bài viết này được. Công cụ này được thiết kế một cách khoa học và dễ dàng sử dụng, các bạn có thể dễ dàng khám phá ra nhiều tính năng khác trong quá trình làm việc thực tế của mình. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức web bổ ích cho mình.