Hướng dẫn sử dụng MySQLDumper để sao lưu CSDL MySQL

Hướng dẫn sử dụng MySQLDumper để Backup và Restore lại MySQL Databases

Sao lưuPhục hồi cơ sở dữ liệu là một công việc yêu cầu thường xuyên phải làm của các Webmaster. Mặc định MySQL có các câu lệnh sao lưu đi kèm khá là ổn nhưng chỉ có các DBA (Database Administrator) những người quản trị máy chủ mới có thể thực hiện được những lệnh đó.

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn đang là webmaster chạy hosting có thể sử dụng MYSQL để có thể sao lưu cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và tiện ích.

Hướng dẫn sử dụng MySQLDumper

Hướng dẫn sử dụng MySQLDumper

Cách cài đặt MySQL Dumper

Trước tiên, các bạn cần tải bản mã nguồn PHP của công cụ này tại đây

  • Sau khi tải mã nguồn về các bạn giải nén ra và upload lên hosting có chứa database mình cần sao lưu.
  • Sau khi chạy lần đầu tiên, chương trình sẽ yêu cầu các bạn lựa chọn ngôn ngữ sử dụng. Bộ mã nguồn này có rất nhiều ngôn ngữ để lựa chọn trong đó có ngôn ngữ Tiếng Việt, điều này khá là tốt cho những bạn có trình độ ngoại ngữ chưa được tốt cho lắm.
Giao diện cài đặt MySQL Dumper

Giao diện cài đặt MySQL Dumper

  • Sau khi chọn ngôn ngữ và bấm nút “Install” chúng ta sẽ chuyển qua giao diện thiết lập thông số kết nối.
Thiết lập thông số MySQL

Thiết lập thông số MySQL

  • Tại phần User Password các bạn nhập thông tin MYSQL tương như như thông số kết nối của mã nguồn website của mình đang chạy sau đó bấm Kết nối tới MYSQL là cài đặt thành công.

Hướng dẫn sao lưu

Sau khi cài đặt xong, giao diện của công cụ sẽ hiện ra như hình dưới đây:

Giao diện chương trình MySQL Dumper

Giao diện chương trình MySQL Dumper

  • Ở phía bên tay trái của bạn phần Chọn CSDL các bạn chọn CSDL mình cần làm việc, sau đó chọn lệnh “Sao lưu” ở thanh menu sẽ có giao diện như sau:
Giao diện sao lưu của MySQLDumper

Giao diện sao lưu của MySQLDumper

  • Các bạn bấm “Bắt đầu sao lưu mới” là chương trình sẽ bắt đầu hoạt động để sao lưu là thành công.
  • Sau khi sao lưu cơ sở dữ liệu thành công, tập tin backup của bạn sẽ nằm trong thư mục work/backup. Các bạn tải các tập tin này về lưu trữ dự phòng trường hợp rủi ro xảy ra.

Hướng dẫn phục hồi cơ sở dữ liệu

Sau khi đã có tệp tin sao lưu, một ngày đen tối nào đó, server chứa website của bạn gặp sự cố, toàn bộ database bài viết của website bỗng dưng biến mất. Lúc này tập tin sao lưu của bạn sẽ phát huy tác dụng của mình.

  • Các bạn tiến hành cài mã nguồn như bình thường, sử dụng FTP upload lên thư mục work/backup sau đó tiến hành truy cập menu “Phục hồi” là có thể phục hồi nguyên trạng dữ liệu thời điểm backup.
Phục hồi cơ sở dữ liệu MySQLDumper

Phục hồi cơ sở dữ liệu MySQLDumper

Kết luận

Như vậy là các bạn webmaster đã có thể biết cách sao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu của mình một cách khá là nhanh chóng rồi đó. Cá nhân mình sử dụng đánh giá thấy rất ổn. Công cụ có thể làm việc được với các cơ sở dữ liệu có dung lượng khá lớn. Hi vọng với bài viết này của mình, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích cho sự nghiệp làm quản trị web của mình! 🙂