Hướng dẫn sử dụng File Zilla kết nối FTP tải dữ liệu lên host

Hướng dẫn sử dụng File Zilla để tải dữ liệu web lên Hosting

Như các bạn đã biết, sau khi chúng ta lập trình viết code ra được những bộ mã nguồn chạy tốt được trên local (máy tính của bạn) thì việc đưa nó hoạt động được trên môi trường Internet là việc hết sức quan trọng.  Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một phần mềm miễn phí có tên File Zilla để có thể kết nối với tài khoản FTP của nhà cung cấp hosting và tải mã nguồn của website lên để chúng có thể hoạt động ở mọi nơi chỉ cần có Internet.

Hướng dẫn sử dụng File Zilla

Hướng dẫn sử dụng File Zilla

Hướng dẫn sử dụng File Zilla

1. Tải phần mềm về và cài đặt

Các bạn truy cập: https://filezilla-project.org/download.php?type=client để tải về phiên bản Client (máy khách), ngoài ra File Zilla còn có một bản Server để các bạn có thể tạo FTP Server trên Windows.

Cài đặt File Zilla

Cài đặt File Zilla

Các bạn tiến hành các bước cài đặt như bình thường, cần lưu ý bấm Decline ở một số bước để không phải cài đặt các ứng dụng mà nhà quảng cáo chèn vào như 360 security, …..

2. Nhập thông tin và kết nối với FTP Server

Sau khi cài đặt thành công, một biểu tượng FileZilla sẽ hiển thị ở ngoài màn hình Desktop của bạn. Mở phần mềm lên các bạn truy cập từ Menu -> File -> Site Manage

Nhập thông tin FTP và kết nối với máy chủ

Nhập thông tin FTP và kết nối với máy chủ

Cửa sổ Site Manage sẽ hiển thị ra, các bạn bấm nút New Site để tạo một Site mới. Tiếp đó bạn hoàn thiện các thông số sau để kết nối:

  • Host: Nhập IP và Domain để kết nối
  • Port: Thông thường là Port 21
  • Login Type: Chọn Normal
  • User: Tài khoản FTP
  • Password: Mật khẩu FTP

Các thông tin trên các bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyển giao sang để sử dụng. Sau khi hoàn thiện đầy đủ các thông tin các bạn chỉ cần bấm nút “Connect” để bắt đầu kết nối. Kết nối thành công một cửa sổ trao đổi dữ liệu giữa máy tính của bạn và FTP server như sau:

Tải dữ liệu lên FTP Server

Tải dữ liệu lên FTP Server

Để tải dữ liệu lên FTP Server bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào các tập tin ở cửa sổ tay trái chọn “Upload” là các tập tin sẽ bắt đầu được tải lên.

Lời kết

Chỉ đơn giản như vậy thôi là các bạn đã có thể biết cách tải dữ liệu lên máy chủ FTP rồi. Trong quá trình sử dụng phần mềm, các bạn sẽ khám phá ra thêm những tính năng hay khác để đơn giản và tăng hiệu quả hơn trong quá trình phát triển website.