Hướng dẫn quản trị MongoDB với RockMongo

Quản trị MongoDB với RockMongo

Bài viết Hướng dẫn cài đặt MongoDB trên Windows, mình đã hướng dẫn các bước để các bạn cài đặt MongoDB thành công. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng RockMongo một mã nguồn mở được viết bằng PHP để các lập trình viên thao tác với MongoDB không cần phải thông qua Shell truyền thống của CMD, vì thế cách quản trị đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn quản trị MongoDB

Hướng dẫn quản trị MongoDB

Hướng dẫn cài đặt RockMongoDB

Bước 1: Các bạn truy cập: http://rockmongo.com/downloads , để tải bản cài đặt mới nhất của mã nguồn này.

Tải bản cài đặt RockMongo

Tải bản cài đặt RockMongo

Bước 2: Sao chép mã nguồn vừa tải về vào thư mục www của web server (hiện tại mình đang sử dụng Vertrigo 2.28), ở đây mình tạo một thư mục rockmongo ở trong www nên đường dẫn truy cập sẽ có được là: http://localhost/rockmongo

Nếu truy cập vào rockmongo mà gặp thông báo như sau: “To make things right, you must install php_mongo module.” thì điều này có ý nghĩa rằng, bạn chưa cài đặt driver hỗ trợ giao tiếp, làm việc với mongodb trên PHP.  Để cài đặt driver bạn truy cập https://s3.amazonaws.com/drivers.mongodb.org/php/index.html tải một bản về, sau đó copy vào thư mục ext và thêm đoạn sau vào php.ini như hình dưới đây:

Thiết lập PHP ini để chạy driver

Thiết lập PHP ini để chạy driver

Bước 3: Mặc định tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào rockMongo là: admin, thông tin thiết lập nằm trong trong tập tin “config.php” bạn có thể thay đổi tại dòng này:

Hướng dẫn quản trị MongoDB với rockMongo

 1. Tạo CSDL mới trong RockMongo

Để có thể tạo được cơ sở dữ liệu trong RockMongo bạn truy cập vào Tab “Databases” > “Create new database” > nhập tên CSDL > bấm “Create” là CSDL mới của bạn sẽ được tạo ra như hình sau:

Tạo CSDL trong rockMongo

Tạo CSDL trong rockMongo

2. Tạo Collection mới trong RockMongo

Trong MongoDB khái niệm Table của RDBMS được thay bằng Collection có nghĩa là tập hợp các bản ghi dữ liệu, để tạo được collection điều đầu tiên là bạn cần có một CSDL được tạo ra trước đó.
Truy cập vào tên CSDL cần tạo thông qua thanh điều hướng bên trái > Chọn “New Collection” > Nhập tên Collection > Bấm “Create” là ngay lập tức collection sẽ được tạo ra.

Tạo collection cho CSDL trong rockMongo

Tạo collection cho CSDL trong rockMongo

Lời kết

Như vậy là các bạn đã biết cách cài đặt và sử dụng rockMongo để quản trị CSDL MongoDB ở mức cơ bản rồi phải không? Ở các bài viết sau, mình sẽ viết thêm các hướng dẫn chi tiết hơn về kiến thức PHP – MongoDB để các bạn có thêm kinh nghiệm lập trình, xử lý, thao tác dữ liệu với loại CSDL mới mẻ này!