Hướng dẫn điều khiển VPS Linux bằng Putty SSH Client

Hướng dẫn điều khiển VPS Linux bằng Putty SSH Client

Nói đến VPS Windows chúng ta thường nghĩ tới việc quản lý máy chủ ảo này thông qua công cụ Remote Desktop giao diện người dùng khá là thân thiện và đơn giản như việc chúng ta sử dụng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows của mình vậy. Nhưng ở VPS Linux thì khác, ngoài những hoạt động ở mức cơ bản được thực hiện thông qua công cụ quản lý hosting như Direct Admin, Cpanel, Kloxo thì những tác động ở mức hệ thống khó mà thực hiện được.

Để thực hiện những thao tác mạnh hơn ở mức hệ thống, mỗi VPS Linux thường được cài theo SSH, một công cụ giúp các quản trị viên có thể điều khiển được VPS của mình. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng SSH Client để kết nối và thao tác với máy chủ VPS.

Hướng dẫn điều khiển VPS Linux bằng Putty SSH Client

Hướng dẫn điều khiển VPS Linux bằng Putty SSH Client

Hướng dẫn cài đặt Putty

Putty có dung lượng nhỏ gọn, miễn phí sử dụng. Bạn hãy tải về link dưới đây:

http://the.earth.li/~sgtatham/putty/latest/x86/putty.exe

Hướng dẫn kết nối

Sau khi tải về, mở phần mềm lên sẽ có giao diện như sau:

Giao diện Putty

Giao diện Putty

Sau khi nhà cung cấp setup VPS Linux cho bạn, họ sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin như sau:

  • IP đây là địa chỉ IP Public của VPS
  • Port cổng mạng lắng nghe dành cho IP
  • User: root tài khoản cấp cao của server
  • Pass: mật khẩu của tài khoản root

Tại phần giao diện tại mục: IP Address, Host Name bạn nhập địa chỉ IP để kết nối với máy chủ. Mục Port mặc định là 22, trong trường hợp bạn đã thay đổi, hoặc nhà cung cấp cho bạn một port khác thì sử dụng port này để nhập vào. Tiếp đó các bạn bấm nút “OPEN” để kết nối sẽ có giao diện như sau:

Giao diện đăng nhập SSH

Giao diện đăng nhập SSH

Sau khi giao diện màu đen Putty hiện lên, các bạn nhập tài khoản kết nối bấm “Enter” sau đó nhập tiếp mật khẩu bấm “Enter” hiện thị như sau là bắt đầu có thể thao tác với máy chủ của mình.

Giao diện điều khiển VPS Linux

Giao diện điều khiển VPS Linux

Sau khi đăng nhập thành công, giao diện như trên sẽ hiện ra để bạn gõ các lệnh thao tác với VPS.

Lời kết

Như các bạn thấy đó, cách sử dụng Putty để kết nối với VPS Linux vô cùng đơn giản phải không nào? Nhưng điều mà chúng ta nên quan tâm là các câu lệnh để thao tác với máy chủ. Có rất nhiều công cụ để có thể kết nối và thao tác với máy chủ VPS Linux, trên đây chỉ là một công cụ nhẹ và miễn phí mình giới thiệu cho các bạn đấy nhé!. Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm quản trị máy chủ cho mình.