Hướng dẫn cài Zend Opcache trên CentOs tăng tốc độ xử lý PHP

Trước đây khi PHP Zend Opcache xuất hiện chúng ta thường hay sử dụng APC và 1 số tiện ích mở rộng khác. Tuy nhiên các tiện ích trước đây thường cập nhật bản mới rất chậm khiến hiệu suất cũng như các lỗi phát sinh làm cho hệ thống của chúng ta hoạt động kém ổn định. Thì Zend Opcache đã khắc phục được điều này một cách tương đối hoàn hảo.

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Zend Opcache cho các phiên bản PHP. Mình sẽ chia ra làm 2 hướng dẫn dành cho phiên bản 5.5 và 5.6, 5.4 và 5.3 vì chúng có cách cài đặt khác. Để kiểm tra phiên bản PHP mà web server bạn đang sử dụng thì dùng lệnh: php -v để kiểm tra nhé.

1. Thêm repo epel, remi

Với Cent os 7

Với Cent OS 6

2. Cài đặt PHP’s Zend Opcache

Nếu sử dụng PHP 5.6

Nếu sử dụng PHP 5.5

Nếu sử dụng PHP 5.4 và 5.3

Sau khi cài đặt xong, kiểm tra thông tin phpinfo(), nếu có Zend Opcache xuất hiện như hình bên dưới đây là đã cài đặt thành công.

huong-dan-cai-zend-opcache-tang-toc-do-xu-ly-php

Hướng dẫn cài Zend Opcache trên CentOs tăng tốc độ xử lý PHP

3. Cấu hình PHP’s Zend Opcache

Mặc định Zend Opcache sẽ sử dụng 128 MB RAM bộ nhớ trong và hỗ trợ cache tối đa 4.000 files PHP. Zend Opcache cache theo file path chứ không cache theo URI REQUEST nên bạn không sợ bị trùng lặp cache. Nếu bạn muốn thay đổi thông số này thì chỉnh cần chỉnh trong tập tin /etc/php.d/opcache.ini hoặc vào /etc/php.d để tìm tập tin này và thay đổi nhé.

Các tham số cần chỉnh khi gõ lệnh: vi /etc/php.d/opcache.ini

4. Web Viewer

Để theo dõi được tình trạng sử dụng Zend Opcache, các bạn có thể sử dụng Web Viewer opcache-gui by amnuts.

Ưu điểm: có giao diện responsive, nhiều tính năng và có thể reset/flush opcache.

Cài đặt

Kết luận

Mình đã cài Zend Opcache cho tất cả các VPS, Server của bên mình và tốc độ đã cải thiện đáng kể. Cơ chế của Zend Opcache sẽ giúp cache lại phần build ra Opcache của PHP Engine giúp hệ thống cứ thế chạy Opcache từ lần chạy thứ nhất. Bài viết này mình có tham khảo từ nguồn: hocvps. Chúc các bạn cài đặt thành công nhé!