Hướng dẫn cài đặt Zend Guard Loader trên VPS Linux

Hướng dẫn cài đặt Zend Guard Loader trên VPS Linux

Zend Guard Loader được cung cấp bởi zend.com là một hệ thống thực hiện giải mã và thực thi mã nguồn đã được mã hóa bởi phần mềm Zend Guard do chính hãng này cung cấp. Ưu điểm của nó là khi ta thực hiện mã hóa mã nguồn PHP bằng phần mềm Zend Guard thì nó sẽ sinh ra các mã bytecode thay thế nội dung thật của file. Điều đó giúp khi thực thi các đoạn mã code của bạn sẽ không phải thông qua một quá trình thông dịch. Vì vậy tốc độ xử lý của website và tính bảo mật sẽ được nâng cao và chống lại nhìn trộm thông tin và mã nguồn.

Ví dụ khi hacker tấn công và có được mã nguồn website của bạn, nhưng chính vì khi mở các tập tin đó lên không hiểu nội dung đó là gì, mà chỉ có Loader của Zend mới hiểu, chính vì vậy hacker sẽ không có được thông tin kết nối database của bạn, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ không bị sao chép.

Hướng dẫn cài đặt Zend Guard Loader

Hướng dẫn cài đặt Zend Guard Loader

Hiện nay nhà sản xuất Zend Guard đã ra mắt phiên bản 6.0 tuy nhiên bản Loader của nó chỉ hỗ trợ các máy chủ chạy PHP 5.4 trở lên. Với các máy chủ chạy PHP 5.3 thì các bạn sử dụng bản Zend Guard & Loader 5.5.0, còn phiên bản thấp hơn thì phải cài đặt: Zend Optimizer.

Ở bài viết này, mình sẽ chưa hướng dẫn các bạn cách mã hóa file PHP mà đi vào cài đặt Zend Guard Loader để có thể chạy được. Mã hóa xong upload lên mà mã nguồn được mã hóa không hoạt động được thì thật là phí công sức phải không nào?

Hướng dẫn cài đặt Zend Guard

Bước 1: Để cài đặt được chúng ta cần phải sử dụng ssh để kiểm tra xem VPS của mình sử dụng phiên bản Linux 64 bit hay 32 bit. Nếu các bạn chưa biết dùng SSH Client thì hãy xem bài viết sau: Hướng dẫn điều khiển VPS Linux bằng Putty SSH

Sau khi truy cập được vào VPS bằng SSH: các bạn gõ lệnh: uname -i như hình sau để xem phiên bản Linux của VPS là gì.

Kiểm tra phiên bản Linux

Kiểm tra phiên bản Linux

Và lệnh php -v để kiểm tra phiên bản PHP máy chủ chúng ta đang sử dụng.

Kiểm tra phiên bản PHP

Kiểm tra phiên bản PHP

Như các bạn có thể thấy VPS của mình đang sử dụng phiên bản Linux 64 bit và PHP 5.3.3

Bước 2: Truy cập vào trang: http://www.zend.com/en/products/guard/downloads (Chọn hệ điều hành Linux để Zend show ra các phiên bản dành cho máy chủ Linux)

Đối với máy chủ của mình sử dụng bản PHP 5.3.3 vì vậy mình sẽ chọn tiếp nút “Download Older Versions” để tìm bản Loader cũ hơn. Và máy chủ mình chạy bản Linux 64 bit nên sẽ download bản 64 bit.

Tải phiên bản Zend phù hợp

Tải phiên bản Zend phù hợp

Bước 3: Sau khi tải về giải nén ra mình được tập tin: ZendGuardLoader.so trong thư mục: ZendGuardLoader-php-5.3-linux-glibc23-x86_64/php-5.3.x dùng File Zilla kết nối giao thức SSH để tải tập tin lên thư mục sau: /usr/lib64/php/modules

Tải zend loader lên thư viện mở rộng PHP

Tải zend loader lên thư viện mở rộng PHP

Bước 4: Tạo một tập tin: ZendGuard.ini với nội dung

 rồi upload lên thư mục: /etc/php.d như hình sau:

Tải file thiết lập php.ini

Tải file thiết lập php.ini

Bước 5: Sử dụng lệnh: service php-fpm reload để reload lại PHP

và 2 lệnh

service httpd reload
service httpd restart

để khởi động lại service httpd

và sử dụng lệnh: php-v trên ssh nếu trả về như hình sau là thành công

Cài đặt thành công Zend Guard Loader

Cài đặt thành công Zend Guard Loader

Lời kết

Zend Guard là một ứng dụng tốt, để giúp bạn an toàn trước những cuộc tấn công hack local. Nếu bạn đang yêu cầu một sự an toàn cho hệ thống website của mình thì Zend Guard là một sự lựa chọn tốt. Chúc các bạn cài đặt Zend Guard Loader cho VPS của mình thành công. 🙂