Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress

WordPress là mã nguồn mở có một cộng đồng nhà phát triển các Plugin (Trình cắm) mạnh mẽ, các plugin này có rất nhiều công dụng như: Tối ưu các thẻ tiêu đề, mô tả, xây dựng website thương mại điện tử, … Đây cũng là một thị trường, sân chơi kiếm tiền cho các lập trình viên kinh nghiệm có thể tạo ra các Plugin có giá trị cao sau đó bán lại cho những người có nhu cầu sử dụng. Có rất nhiều Plugin được các tác giả viết ra cho sử dụng miễn phí, rồi sau đó bán ra bản Plugin Pro có nhiều tính năng cao cấp hơn. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn biết cách cài đặt và sử dụng 1 Plugin.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress

Các bước cài đặt một Plugin cho WordPress

Cũng giống như cài đặt một giao diện cho WordPress, bạn cũng có thể tìm kiếm các Plugin có sẵn trong thư viện Plugin phong phú của WordPress hoặc tìm kiếm từ các nguồn cung cấp bên ngoài sau đó tiến hành sử dụng FTP tải lên và cài đặt.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt giao diện cho WordPress

1. Cài đặt Plugin từ kho thư viện Plugin của WordPress

Các bạn truy cập: Plugins > Add New sẽ có giao diện sử dụng như sau hiện ra:

Kho plugin miễn phí của WordPress

Kho plugin miễn phí của WordPress

Tại đây các plugin của wordpress cũng được phân mục theo 3 tab: Featured, Popular, Favorites và hộp tìm kiếm để các bạn có thể tìm cho mình các plugin miễn phí và tốt cho site của mình.

– Sau khi tìm được Plugin ưng ý bạn chỉ cần bấm nút “Install Now” là ngay lập tức Plugin sẽ được tải về và cài đặt. Tiếp đó việc còn lại của bạn là quyết định việc có “Active” kích hoạt Plugin đó lên hay không để bắt đầu sử dụng.

WordPress có hàng nghìn Plugin để giải quyết các vấn đề website của bạn như: Tối ưu SEO, Tối ưu tốc độ tải trang, Tạo lại ảnh Thumb, Làm site bán hàng, …

2. Cài đặt Plugin từ nguồn bên ngoài

Ngoài cách cài đặt từ kho giao diện của WordPress, trong quá trình sử dụng bạn có thể tìm kiếm được nhiều Plugin hay nhưng không có trên kho Plugin của WordPress thông qua các diễn đàn tin học, blog kiến thức web hoặc được người khác chia sẻ thì các bạn có thể cài đặt như sau:

Các bạn sử dụng FTP upload plugin theo cấu trúc tương tự như hình dưới đây vào thư mục: wp-content/plugins

Sử dụng FTP để cài đặt Plugin bên ngoài

Sử dụng FTP để cài đặt Plugin bên ngoài

Sau khi tải lên xong, các bạn truy cập vào Plugins từ thanh điều hướng trong trang quản trị, danh sách các Plugin mà hệ thống quét được từ thư mục: wp-content/plugins sẽ hiện ra. Tại đây bạn chỉ cần bấm “Active” là có thể kích hoạt Plugin lên sử dụng bình thường.

Lời kết

Như các bạn thấy đó, cách cài đặt Plugin trong wordpress thật đơn giản phải không nào? Ở bài viết sau mình sẽ giới thiệu một số Plugin miễn phí hữu ích mà các bạn nên cài đặt cho website của mình để giúp website hoạt động nhanh và tối ưu hóa cho SEO.