Hướng dẫn cài đặt MongoDB trên Windows

Cài đặt MongoDB trên Windows

Bài viết Giới thiệu về cơ sở dữ liệu MongoDB, ở bài này mình đã giới thiệu cho các bạn về cơ chế, ưu, nhược điểm của MongoDB, chắc rằng các bạn đã hiểu về MongoDB rồi phải không?

Cách cài đặt MongoDB trên Windows không có gì quá khó khăn cả, bài viết này mình sẽ cố gắng viết một cách dễ hiểu nhất cách cài đặt MongoDB cho các bạn thực hành. MongoDB phiên bản mới nhất hiện nay là 2.4.11 đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm so với phiên bản phát hành lần đầu.

Cài đặt MongoDB trên Windows

Cài đặt MongoDB trên Windows

Các bước cài đặt MongoDB

Bước 1: Truy cập: https://mongodb.org/downloads . Tải gói cài đặt MongoDB có đuôi tập tin .zip phiên bản 32 bit hoặc 64 bit, tùy theo cấu trúc nhân hệ điều hành mà bạn đang sử dụng để đạt hiệu suất ứng dụng tối ưu nhất. Tại đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt trên hệ điều hành Windows.

Tải gói cài đặt MongoDB

Tải gói cài đặt MongoDB

Bước 2: Tại phân vùng C của máy tính, tạo thư mục “mongodb” và trong thư mục này bạn lại tạo một thư mục con có tên “data“. Sau đó bung nén tập tin vừa tải về được, rồi copy thư mục bin nằm trong thư mục vừa bung nén ra vào thư mục “mongodb” như hình dưới đây:

Sao chép thư mục bin vào mongodb

Sao chép thư mục bin vào mongodb

Bước 3: Dùng command line bằng cách truy cập Start -> Run -> Gõ “cmd” và “Enter” sau đó copy lệnh sau vào:

Bấm enter sẽ được kết quả như hình dưới đây:

Sử dụng lệnh cài đặt dịch vụ MongoDB

Sử dụng lệnh cài đặt dịch vụ MongoDB

Như vậy là MongoDB đã được cài đặt xong với tên service là “mongodb”.

Bước 4: Bạn gõ lệnh sau vào cmd:

để thực hiện bật dịch vụ mongodb lên là đã cài đặt thành công rồi đó!

Lời kết

Như các bạn có thể thấy, các bước cài đặt MongoDB trên Windows rất đơn giản, chỉ cần thực hiện vài thao tác là bạn đã có thể cài đặt được nó rồi. Tuy nhiên, để điều khiển và truy vấn thông tin còn rất nhiều vấn đề chúng ta cần phải bỏ thời gian và công sức nghiên cứu.