Hướng dẫn cài đặt mã nguồn WordPress

Hướng dẫn cài đặt mã nguồn WordPress

Bài viết trước, mình đã giới thiệu cho các bạn về mã nguồn WordPress. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bước để các bạn có thể tự cài đặt một website sử dụng wordpress. Để có thể cài đặt wordpress bạn cần sở hữu 1 tên miền và hosting hỗ trợ PHP, MySQL. Nhà phát triển wordpress đã cố gắng đơn giản quy trình cài đặt của WordPress một cách tối ưu và công việc của bạn là chỉ cần làm theo các bước là có thể cài đặt được.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Xem thêm:  Giới thiệu về mã nguồn WordPress

1. Tạo cơ sở dữ liệu MySQL

WordPress sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ dữ liệu cho ứng dụng, vì vậy việc đầu tiên, bạn cần phải làm là tạo một cơ sở dữ liệu MYSQL.

Hiện nay, có nhiều công cụ quản lý hosting như: Cpanel, Direct Admin, Kloxo, …. Sau khi được nhà cung cấp hosting gửi thông tin bạn có thể truy cập để tạo ra một cách dễ dàng. Trong trường hợp này mình sử dụng Cpanel thì ở phần phần Database bạn chọn MySQL Databases . Sau khi một trang mới được mở ra tại phần Create New Database bạn nhập tên database (thông thường trước tên csdl sẽ có 1 tiền tố dạng prefix_ là tên user của bạn).

Tạo tên cơ sở dữ liệu

Tạo tên cơ sở dữ liệu

Tiếp theo, bạn cần tạo user và pass cho cơ sở dữ liệu. Ở phần MySQL Users bạn chọn Add new user, các bạn nhập thông tin truy cập như hình dưới đây và bấm “Create User”.

Khởi tạo quyền đăng nhập xác thực cơ sở dữ liệu MYSQL

Khởi tạo quyền đăng nhập xác thực cơ sở dữ liệu MYSQL

Việc cuối cùng bạn cần làm là map (ánh xạ) user vào database name để cấp quyền truy cập và nhận về các thông số kết nối. Tại phần Add user to database bạn chọn user và database vừa tạo và ấn “Add” như hình dưới đây:

Ánh xạ user và database

Ánh xạ user và database

Chọn Make changes ở trang hiện ra bạn sẽ có được các thông tin kết nối như sau:

  • localhost: Địa chỉ mà PHP Driver kết nối tới, thông thường là: localhost, hiện nay có nhiều nhà cung cấp tách biệt giữa web serverdatabase server để tăng hiệu suất, vì vậy thông tin host này có thể khác nhau.
  • ktweb_test: là tên cơ sở dữ liệu được bạn tạo ra
  • ktweb_namtran: là tên truy cập cơ sở dữ liệu
  • database pass: là mật khẩu

Các bạn ghi lại các thông tin này để sử dụng cho phần 3 cài đặt WordPress nhé!

2. Tạo FTP để tải mã nguồn lên máy chủ

Trước tiên, bạn cần truy cập website: http://wordpress.org để có thể tải về bản mã nguồn wordpress tiếng Anh. Cá nhân mình thì khuyên các bạn nên sử dụng phiên bản tiếng Anh bởi vì nó được nâng cấp và cập nhật thường xuyên và nhanh chóng hơn, mặc dù giao diện tiếng Anh có thể sẽ hơi khó sử dụng cho các bạn.

Bạn tiến hành giải nén mã nguồn vừa tải về được và tải lên Hosting như hình dưới đây:

Tải mã nguồn lên hosting

Tải mã nguồn lên hosting

Nếu như các bạn chưa biết cách tải mã nguồn lên hosting thì có thể xem: Hướng dẫn sử dụng File Zilla để kết nối với FTP tải dữ liệu lên Hosting

3. Cài đặt WordPress

 Các bạn truy cập vào tên miền tương ứng mà mình đã tải mã nguồn lên. Đầu tiên WordPress sẽ yêu cầu bạn phải tạo tập tin: wp-config.php để chứa các thông tin cấu hình website, database. Các bạn chọn Create a Configuration File như màn hình cài đặt của WordPress như hình dưới đây.

Giao diện cài đặt WordPress

Giao diện cài đặt WordPress

Tiếp tục, bấm Let’s go để nhập các thông tin kết nối cơ sở dữ liệu ở bước 1 như hình dưới đây.

Thiết lập thông tin cài đặt CSDL WordPress

Thiết lập thông tin cài đặt CSDL WordPress

Sau khi nhập xong các thông tin, các bạn bấm Submit để hệ thống kiểm tra thử kết nối, nếu thành công bạn bấm “Run Install” để cài đặt. Tiếp đến bạn sẽ sang trang thiết lập tài khoản quản trị.

Lưu ý: Trường hợp bạn sử dụng Hosting Linux, PHP sẽ không có quyền tạo ra tập tin wp-config.php vì vậy các bạn phải đổi tập tin: wp-config-sample.php sang wp-config.php và thiết lập trực tiếp thông tin kết nối CSDL trên code.

Như vậy là các bạn đã có thể tự cài đặt cho mình một Blog sử dụng mã nguồn WordPress. Các bạn có thể đăng nhập vào hệ thống quản trị ngay lập tức để trải nghiệm các tính năng của hệ thống này.

Lời kết

Các bạn có thể thấy đó, quy trình cài đặt một website từ mã nguồn wordpress thật đơn giản phải không nào? Với bài viết này, mình tin chắc chỉ cần các bạn bỏ thời gian ra nghiên cứu 3 vấn đề trên là có thể tự cài đặt cho mình một website, blog để bước đầu học làm quen với WordPress rồi. Ở các bài viết sau, mình sẽ đi sâu hơn về việc cài đặt Theme (giao diện), cũng như các Plugin (trình cắm) để các bạn làm cho website của mình chuyên nghiệp và tối ưu hơn cho SEO.