Cơ sở dữ liệu NoSQL là gì?

Giới thiệu về NoSQL

NoSQL thường được hiểu là Not Only SQL một dạng cơ sở dữ liệu cung cấp cơ chế lưu trữ và truy xuất dữ liệu theo mô hình khác với các cơ sở dữ liệu quan hệ.  NoSQL được đánh giá là có phương thức tiếp cận thiết kế đơn giản, dễ dàng mở rộng ngang và có độ sẵn sàng đáp ứng cao, dễ dàng kiểm soát. Cấu trúc dữ liệu của NoSQL được lưu trữ dưới dạng: key-value, document hoặc graph khác với cách lưu trữ mà các RDBMS đang sử dụng hiện nay. Tính chất lưu trữ đơn giản, không ràng buộc vì vậy hiệu suất hoạt động của NoSQL nhanh hơn RDBMS rất nhiều.

Giới thiệu về NoSQL

Giới thiệu về NoSQL

Được gọi là Not Only SQL có ý nghĩa những cơ sở dữ liệu thuộc họ NoSQL không những có thể hỗ trợ các truy vấn giống như SQL mà có thể làm được nhiều hơn thế. Hiện nay NoSQL đang được phát triển với tốc độ nhanh, được ứng dụng vào nhiều dự án Big Data (dữ liệu lớn) và các ứng dụng mạng xã hội yêu cầu đáp ứng thời gian thực.

Có bao nhiêu loại cơ sở dữ liệu NoSQL?

Hiện nay, có rất nhiều loại cơ sở dữ liệu NoSQL mỗi hãng phát triển lại tạo nên những ưu điểm và tinh hoa riêng cho sản phẩm của mình có thể kể đến như: Memcached (Key-value cache), MongoDB (document store), …..

Tính ứng dụng của NoSQL hiện nay như thế nào?

Tính ứng dụng của NoSQL

Tính ứng dụng của NoSQL

Ngày nay, với sự phát triển của các ứng dụng Big Data mạng xã hội, yêu cầu đòi hỏi xử lý một lượng dữ liệu vô cùng lớn, tăng lên nhanh chóng hàng ngày. Vì vậy mà NoSQL trở thành một cơ sở dữ liệu không thể thiếu để giải quyết những bài toán như vậy. Ví dụ như Facebook sử dụng NoSQL kết hợp với RDBMS để lưu trữ hàng tỷ bài viết và bình luận đáp ứng hơn 1 tỷ thành viên sử dụng dịch vụ mà vẫn luôn hoạt động ổn định, tính sẵn sàng cao và khả năng phân tán dữ liệu vô tận. Điều đó cho thấy rằng NoSQL là một tư tưởng lưu trữ mới đáng để các bạn bỏ thời gian và công sức nghiên cứu phải không nào?

Lời kết

Hiện nay, mình thấy các trang mạng tuyển dụng ở các vị trí lập trình, kỹ sư công nghệ đã có những yêu cầu đòi hỏi phải có kinh nghiệm về NoSQL. Vì vậy, ngoài chuyên sâu về RDBMS thì các bạn nên nghiên cứu thêm về NoSQL để đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay, cũng như có một tương lai nghề nghiệp tốt hơn cho mình!