Chuyển đổi qua lại 2 ngôn ngữ trong Zend 2

Trong bài viết Đa ngôn ngữ trong module – Phần 4, các bạn cũng biết được rằng tầm quan trọng của một site đa ngôn ngữ như thế nào? Và cách cài đặt – sử dụng trong zend frameword 2 hoạt động ra sao. Và hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm một site đa ngôn ngữ thực tế và đơn giản trên hệ thống của zend 2. Có rất nhiều cách để bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 ngôn ngữ trong Zend 2, nhưng ở đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm những cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn có thể vào tập tin Module.php của bất cứ module nào và viết lại hàm onBootstrap như sau:

Đây là trường hợp các bạn lấy trực tiếp tham số trên thanh địa chỉ thông qua biến $_GET  để có thể giúp chuyển đổi ngôn ngữ trên site một cách dễ dàng và đơn giản nhất. Và thanh địa chỉ của bạn sẽ hiển thị tương tự như: http://example.com/?lang=vi . Ngôn ngữ mặc định sẽ là Tiếng Việt. 

Ngoài ra, bạn có thể tạo một route hỗ trợ ngôn ngữ theo cách chuẩn của một hệ thống zend 2. Trong phần cấu hình router bạn thêm route mới như sau:

Và các bạn sẽ chỉnh sửa lại như sau trong tập tin Module.php của module như sau:

Và như vậy chúng ta đã hoàn thành một công việc đơn giản đó là chuyển đổi giữa 2 ngôn ngữ Tiếng anh và Tiếng việt cực kỳ đơn giản. Các bạn có thể làm và mở rộng cho nhiều ngôn ngữ khác và đây chỉ là ví dụ minh họa đơn giản cho các bạn hiểu được translator hoạt động như nào trong zend 2, các bạn hãy tùy biến và sử dụng hiểu quả trong các dự án của mình nhé. Chúc thành công và chào thân ái!