Cài đặt Zend Framework 2 cơ bản

Zend Framework 2 đang là một trong những PHP Framework đang được rất nhiều lập trình viên website quan tâm và chú ý tới, nó cung cấp hỗ trợ một thư viện khổng lồ và nhiều thành phần mới như Event Manager, Module Manager, Service Manager… Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng bộ mã nguồn này không hề dễ dàng và sẽ khó khăn với những người mới tiếp xúc. Để giúp các bạn có những kiến thức cơ bản nhất về một PHP Framework đầy mạnh mẽ này, kienthucweb.net sẽ có những bài viết tâm huyết nhất từ cơ bản đến nâng cao bởi các chuyên gia lập trình về zend framework 2, những người đã và đang phát triển các hệ thống zend frameworrk 2. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau cài đặt và cấu hình một dự án website có sử dụng mã nguồn Zend Framework 2.

Xem thêm : Tìm hiểu Zend Framework 2

Hướng dẫn cài đặt Zend Framework 2 với XAMPP

Để cài đặt được một dự án ZF2 hoàn thiện bạn phải cài đặt 2 thành phần : ZendSkeletonApplication-master và bộ thư viện ZF2. Zend Framework 2 cung cấp một dự án mẫu gọi là Skeleton Application – một cái tên khó hiểu, nó là một dự án đơn giản chuẩn hoạt động theo mô hình MVC và quản lý những module của ZF2 cung cấp.  Skeleton Application cung cấp một cấu trúc thư mục có thể sẵn sàng hoạt động tốt với ZF2 và nó được sử dụng như là một nơi để chúng ta bắt đầu làm việc và tìm hiểu về Zend Framework 2.

Bước 1. Cài đặt Skeleton Application

–  Trước tiên, tải bộ mã nguồn mẫu ZendSkeletonApplication-master do Zend Techologies cung cấp và phân phối hỗ trợ phát triển dự án Zend Framework 2.

Tải Zend Framework 2 tại GitHub

Tải Zend Framework 2 tại GitHub

 • Sau khi tải về máy tính, bạn tiến hành giải nén ra thư mục htdocs của XAMPP và đặt tên dự án của bạn. Ở đây, tôi sẽ đặt tên dự án mới của chúng ta là zf2simple và sẽ sử dụng nó trong các bài viết trong các bài viết tiếp theo.
Cấu trúc thư mục ZendSekeletonApplicaiton

Cấu trúc thư mục ZendSekeletonApplicaiton

 

Bước 2. Cài đặt thư viện Zend Framework 2 cho dự án

 – Đây là toàn bộ các lớp thư viện Zend Framework 2 được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu PHP, nó gồm nhiều namspace như Mvc, Service Manage, EventManager, View, Http,… Sau đây, chúng ta sẽ bắt tay vào download bộ source này như sau:

 • Tải bộ thư viện Zend Framework 2 tại địa chỉ: http://framework.zend.com/downloads/archives
  Danh sách các phiên bản của thư viện Zend Framework 2

  Danh sách các phiên bản của thư viện Zend Framework 2

  Tùy vào dự án bạn muốn xây dựng vừa – lớn mà lựa chọn package phù hợp. Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng phiên bản mới nhất ZendFramework 2.3.3Full package (bản  .zip dành cho Window) để cùng nhau khám phá những gì cơ bản nhất từ bộ thư viện đồ sộ này.

  –  Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo một thư mục library để lưu thư viện ZF 2 theo đường dẫn và sau khi hoàn tất tải bộ thư viện Zend Framework 2 về máy bạn tiến hành giải nén nó vào thư mục vừa tạo. Đường dẫn :

Thư viện Zend Framework 2

Thư viện Zend Framework 2

Bước 3. Cấu hình Virtual Host và chạy dự án Zend Framework 2 đầu tiên.

–  Chúng ta sẽ tạo một domain ảo : zfsimple.com để phục vụ chúng ta học tập và tìm hiểu bộ thư viện đang được xem là khó tiếp cận hiện nay.

 • Chỉnh sửa http-vhosts.conf trong apache, đường dẫn : C:\xampp\apache\conf\extra

 • Chỉnh sửa lại tập tin hosts trong Windows:

Xem thêm :  Hướng dẫn tạo domain ảo với Xampp

Lưu ý: Phải khởi động lại Apache trong XAMPP để có thể hoạt động với domain ảo. Và bây giờ ta sẽ thưởng thức thành quả cài đặt trên trình duyệt khi gõ địa chỉ : zf2simple.com

Dự án mẫu ZendSkeletonApplication

Dự án mẫu ZendSkeletonApplication

Xem thêm : Cấu hình thư viện Zend Framework 2 cho nhiều dự án.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cài đặt một dự án Zend Framework 2 một cách đơn giản và nhanh chóng. Trong các bài viết tiếp theo chúng ta xem đi tìm hiểu cấu trúc thư mục dư án mẫu này, vào tạo các module đầu tiên cho bạn. Chúc các bạn một khởi đầu tốt đẹp với Zend Framework 2.