Cài đặt và sử dụng phần mềm Xampp trên Windows

XAMPP là gì?

XAMPP là một ứng dụng phần mềm khá nổi tiếng và thường hay được các lập trình viên sử dụng để xây dựng và phát triển các dựa án website ngôn ngữ PHP.  XAMPP được cài đặt và chạy trực tiếp trong môi trường Windows. XAMPP 1.8.3 là phiên bản mới nhất hiện nay được cập nhật ngày 21/8/2014 và được rất nhiều người dùng ưa thích.

XAMPP được xem là một bộ công cụ hoàn chỉnh dành cho lập trình viên PHP, nó tích hợp các thành phần quan trọng và tương thích nhau như :

  1. Apache ( Xem thêm : Webserver);
  2. PHP (tạo môi trường chạy các tập tin script *.php);
  3. MySql (hệ quản trị dữ liệu mysql);

Ba thành phần trên là 3 thành phần cốt lõi giúp chúng ta nhập môn học ngôn ngữ PHP, XAMPP lựa chọn sự tương thích các phiên bản giữa chúng và đóng gói chúng lại giúp cho người dùng dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Xem thêm : Hướng dẫn tạo website PHP đơn giản.

Cài đặt và sử dụng XAMPP

1. Cài đặt XAMPP

– Để cài đặt xampp, bạn phải tải tập tin cài đặt dành cho windows tại địa chỉ trên SourceForge.net :

– Sau khi đã có tập tin cài đặt ta thực hiện theo các bước cài đặt XAMPP như sau:

Khi bắt đầu khởi chạy, XAMPP có cảnh báo về chương trình antivirus có thể ngăn chặn quá trình cài đặt, bạn cứ bỏ qua và tiếp tục nhấn “Yes” để tiến đến các bước tiếp theo :

xampp-notify-virus

Bạn sẽ tích vào các gói thành phần trong Xampp mà bạn cần sử dụng. Hãy luôn chọn 3 thành phần chính : Apache, PHP và MySql để có thể nhập môn học ngôn ngữ PHP.

xampp-2

Lựa chọn thư mực chứa thư mục Xampp để có thể thuận tiện quản lý và phát triển :

xampp-3

Phiên bản Xampp 1.8.3 còn cung cấp các mã nguồn của CMS nổi tiếng như : WordPress, Drupal, Joomla…

xampp-4

Và chờ đợi, quá trình Xampp giải nén các gói cài đặt hoàn tất. Nhấn “Finish” để kết thúc quá trình cài đặt Xampp.

xampp-6

2. Hướng dẫn sử dụng XAMPP

– Sau khi cài đặt Xampp thành công, người dùng có thể quản lý các dịch vụ/service chạy nền thông qua Xampp Control Panel, người dùng có thể bật/tắt apache và mysql dễ dàng thông qua cửa sổ điều khiển.

Cửa sổ điều khiển Xampp Control Panel

Cửa sổ điều khiển Xampp Control Panel

– Bây giờ, bạn có thể truy nhập vào phpMyadmin thông qua ô nhập địa chỉ của trình duyệt web như firefox, chrome, opera,… và dễ dàng quan sát thấy các thông số về phiên bản PHP – MYSQL đang sử dụng. Nhập địa chỉ : http://localhost/phpmyadmin hoặc http://127.0.0.1/phpmyadmin để truy nhập vào trang quản trị cơ sở dữ liệu và kết quả sẽ được hiển thị như sau :

Giao diện trang quản trị phpMyadmin

Giao diện trang quản trị phpMyadmin

Lưu ý : Trong quá trình cài đặt Xampp, nếu sẽ có một chương trình chạy ngầm sử dụng cổng 80 và gây tranh chấp cài đặt với apache khiến apache không thể chạy được. Như vậy, trước khi cài đặt Xampp người dùng hãy tắt các chương trình đó đi để đảm quản quá trình cài đặt thành công.

Xem thêm : Cách khắc phục lỗi khi Apache bị Skype chiếm cổng 80