Sử dụng phần mềm tạo máy chủ web Vertrigo trên Windows

Sử dụng phần mềm tạo máy chủ web Vertrigo trên Windows

Vertrigo là gì?

Vertrigo là một phần mềm tạo máy chủ website chạy trên hệ điều hành Windows khá phổ biến được các lập trình viên xây dựng và phát triển các dự án website sử dụng ngôn ngữ PHP. Nói đến các phần mềm có tính năng tương tự như thế này, chúng ta thường hay nhắc tới xampp, các bạn cũng có thể tìm hiểu về xampp qua bài viết sau: Cài đặt và sử dụng phần mềm Xampp trên Window. Bản thân mình thì thích vertrigo hơn, bởi vì tính đơn giản về cấu trúc và cách hoạt động của nó một cách tối thiểu, rất phù hợp cho những bạn lần đầu tiên tiếp xúc với công việc lập trình web PHP.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm tạo máy chủ web Vertrigo

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm tạo máy chủ web Vertrigo

Đi kèm bộ công cụ tạo máy chủ web Vertrigo này đó là các thành phần:

  • Apache (nền tảng dựng lên máy chủ web phổ biến nhất hiện nay)
  • PHP (ngôn ngữ lập trình có mức độ phổ biến lớn, được rất nhiều lập trình viên ưa dùng trong các mã nguồn mở)
  • MySQL (cơ sở dữ liệu miễn phí thường được sử dụng kèm với PHP)
  • … ngoài ra vertrigo còn rất nhiều thành phần tiện ích khác đang chờ bạn khám phá.

Với sự kết hợp của các thành phần trên, các bạn sẽ có được một máy chủ web localhost hoàn hảo để bắt đầu nhập môn lập trình web của mình.

Cách cài đặt

Các bạn tải phiên bản mới nhất tại đây. Sau đó tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường khác. Khi cài đặt thành công một ứng dụng hình ngôi sao vàng sẽ hiện ra ngoài desktop. Các bạn mở lên bấm nút “Hide this window and start server” là có thể bắt đầu sử dụng.

Khởi chạy vertrigo

Khởi chạy vertrigo

Thư mục chứa mã nguồn

Mặc định khi cài đặt các bạn đem mã nguồn vào thư mục “C:\Program Files\VertrigoServ\www” sau đó mở trình duyệt lên gõ: http://localhost là có thể truy cập bình thường.

Sử dụng phpMyAdmin

Mặc định đi kèm với vertrigo một tiện ích mã nguồn mở được viết bằng PHP có tên là: phpMyAdmin dùng để quản trị CSDL MySQL dưới giao diện người dùng. Các bạn có thể truy cập bằng link: http://localhost/phpmyadmin với tài khoản: root và mật khẩu: vertrigo

Tổng kết

Cá nhân mình sử dụng phần mềm này đã được hơn 2 năm, đây là một phần mềm tạo web server để lập trình PHP khá là tốt. Mình thích tính đơn giản và gọn nhẹ của nó cũng như đã được cấu hình khá là hoàn hảo để chạy các trang web PHP mà do chúng ta viết ra, hoặc đem trên mạng về để test thử. Chúc các bạn có thêm 1 phần mềm tốt để phục vụ công việc lập trình web của mình.